Banner 560

Lịch thi ĐH, CĐ 2013 chi tiết
Đáp án đề thi Đại Học - Cao Đẳng năm 2013 đã được cập nhật nhanh nhất tại đây :
Đáp án đề thi TOÁN khối A,A1 năm 2013 Đã có đáp án của Bộ GD-ĐT Đáp án đề thi môn TOÁN khối A năm 2013
Đáp án đề thi Lý khối A,A1 năm 2013 Đã có đáp án của Bộ GD-ĐTĐáp án đề thi Lý khối A năm 2013
Đáp án đề thi Hóa khối A năm 2013 Đã có đáp án của Bộ GD-ĐTĐáp án đề thi Hóa khối A năm 2013

Thứ Tư, ngày 29 tháng 6 năm 2011

Bí quyết làm tốt bài thi ĐH khối A

4 comments
Trong số gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ năm nay, có đến hơn 1 triệu hồ sơ đăng ký thi khối A (toán, lý, hóa). Từ kinh nghiệm giảng dạy và chấm thi, các giáo viên đã cho thí sinh những lời khuyên bổ ích trước khi bước vào kỳ thi.

Những lỗi cần tránh trong môn toán

Mỗi năm, có hàng triệu thí sinh (TS) làm bài thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Thế nhưng số TS đạt điểm tối đa môn này rất ít.

TS thường hay phạm các lỗi sau trong khi làm bài thi: Không đọc kỹ đề và thế sai dữ liệu. Ví dụ, trong câu khảo sát hàm, đề bài yêu cầu thế m = - 1, có nhiều em đã thế m = 1. Dù bài làm hoàn toàn đúng với m = 1 nhưng vẫn bị 0 điểm câu đó. Quên đặt điều kiện để hàm số xác định. Ví dụ, phương trình là vô nghiệm nhưng có TS vẫn nhận x = 2 là nghiệm. Hiểu lạc đề nên đặt vấn đề sai. Ví dụ: Tìm m để phương trình x4 + x2 + m = 0 (1) có đúng 2 nghiệm Î (0, 1).

Các bước giải đề thi môn vật lý
Giải các câu thuộc về giáo khoa trước, lần lượt đến các thứ tự sau: Phần hạt nhân, vi mô, vĩ mô; phần quang lý; mạch dao động, sóng cơ học; dao động điều hòa, con lắc lò xo, con lắc đơn; dòng điện xoay chiều.
TS cần làm bài theo phương pháp: Những bài dễ, bài có thời gian giải ngắn và những bài có công thức thuộc về dạng đó thì giải trước. Những bài lạ và có tính chất tự luận, nếu dư thời gian thì mới giải. Những bài lập phương trình dao động điều hòa, lập phương trình sóng hay tổng hợp dao động thì nên xem các phương án trả lời để có thời gian giải nhanh nhất.
TRẦN NGUYÊN TƯỜNG
Giảng viên khoa Vật lý - vật lý kỹ thuật, trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)
Đặt t = x2³0 ; (1) thành
t2 + t + m = 0 (2)

Phương trình (1) có đúng 2 nghiệm Î (0, 1) chứ không phải phương trình (2). Ta có yêu cầu bài toán Û (2) có đúng 1 nghiệm Î (0,1).
Tính toán vội vàng nên sai ở những khâu trung gian. Ví dụ: x3 - 8 = (x - 2) (x2 + 5x - 7)
Û(x - 2) (x2 + 2x + 4) =
(x - 2) (x2 + 5x - 7)
Û x - 2 = 0 v x2 + 2x + 4 = x2 + 5x - 7
Û x = 2 v 3x = 11
TS không nên bỏ 2 dòng trung gian để khi cần thì có thể kiểm tra lại dễ dàng. Khi giải bất phương trình (hoặc phương trình) quên đặt điều kiện để phép biến đổi là tương đương. 

Ví dụ:
Û x2 + x + 1 = (x - 2)2 là sai vì thiếu điều kiện x32, chính xác hơn là:
Kinh nghiệm làm tốt bài thi khối A, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, diem thi, de thi, thi sinh, thi dai hoc, giang vien, cham thi

Trong những phương trình (hoặc bất phương trình) lượng giác, vì sử dụng công thức không đúng chỗ nên dẫn đến phương trình mới phức tạp hơn. Trong những bài tích phân, vì đổi biến không phù hợp nên làm không ra và mất thời gian tính toán dài dòng. Khi khảo sát và vẽ đồ thị hàm số, một số TS vì thiếu cẩn thận đã lập bảng biến thiên sai hoặc vẽ đồ thị sai. Ví dụ: y' = - x2 + 5x – 4, TS thường quen với dạng trong khoảng (1, 4) là đạo hàm âm nhưng ở đây đạo hàm dương "x Î(1, 4). TS dễ xác định sai miền giá trị của ẩn phụ nên kết luận sai. Ví dụ: Tìm m để phương trình sau có nghiệm:
thì miền giá trị của t là:
Kinh nghiệm làm tốt bài thi khối A, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, diem thi, de thi, thi sinh, thi dai hoc, giang vien, cham thi
Đa số TS cho miền giá trị của t là t30 hoặc 0 ≤ t ≤ 4 là sai.
Đừng quá sa đà vào bài toán khó
Vì hóa học là môn thi trắc nghiệm với 50 câu trải rộng chương trình nên TS phải có nhiều kiến thức.
Đề thi thường bao gồm: 5 câu giáo khoa chỉ mang tính cách học thuộc lòng, 10 câu giáo khoa có tính cách suy luận được rút tỉa từ sự tổng hợp các dữ liệu, đó là bài toán nhưng không có con số, 10 câu tính toán đơn giản không quá cầu kỳ. Ở 3 phần này, nếu các em chuẩn bị kỹ càng đã đạt 5 điểm.
25 câu còn lại sẽ quyết định vào các trường ở tốp trên. Phần này TS phải rèn luyện nhiều để có sự nhạy bén và tiết kiệm thời gian để chọn đáp án đúng. Trong phần này có 80% bài toán liên quan đến oxy hóa - khử nên TS cần chú ý đến bảo toàn electron.
Đừng quá sa đà vào các bài toán quá khó vì nếu giải được cũng chỉ được 0,2 điểm cho mỗi câu. TS nên tập trung giải quyết các câu mà mình có khả năng, chỉ cần 30 câu là các em đã có 6 điểm chắc chắn, phần còn lại các em chọn ngẫu nhiên.
Thạc sĩ ĐẶNG VĂN THÀNH
Giảng viên trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

TAGS: kinh nghiem, bi quyet lam bai thi,tuyen sinh 2011, diem thi, de thi,dap an de thi dai hoc 2011, dap anm de thi 2011, thi dai hoc, cao dang 2011.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh 2013 mới nhất qua Email:

4 comments:

Nặc danh nói...

:))

Nặc danh nói...

=((

Nặc danh nói...

ek! ns nge de~ nhj?=((

Nặc danh nói...

8-}

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X
=(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] :-t b-( :-L

Đăng nhận xét

» Khi gửi đáp án bạn nên ghi đầy đủ họ & tên và trường học của bạn.
» Các bạn không nên ghi đáp án theo hàng dọc nhé