Banner 560

Lịch thi ĐH, CĐ 2013 chi tiết
Đáp án đề thi Đại Học - Cao Đẳng năm 2013 đã được cập nhật nhanh nhất tại đây :
Đáp án đề thi TOÁN khối A,A1 năm 2013 Đã có đáp án của Bộ GD-ĐT Đáp án đề thi môn TOÁN khối A năm 2013
Đáp án đề thi Lý khối A,A1 năm 2013 Đã có đáp án của Bộ GD-ĐTĐáp án đề thi Lý khối A năm 2013
Đáp án đề thi Hóa khối A năm 2013 Đã có đáp án của Bộ GD-ĐTĐáp án đề thi Hóa khối A năm 2013

Thứ Sáu, ngày 11 tháng 2 năm 2011

Ngành "hot" và ngành hết "hot" trong tương lai

1 comments
Một trong những vấn đề khiến nhiều bạn sinh viên hết sức quan tâm sau khi ra trường đó là tìm kiếm việc làm, để dễ có 1 việc làm ổn định với khả năng và sở thích của mình các bạn cần phải định hướng rõ ngay khi nạp hồ sơ thi đại học. 


Đa số thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ năm 2011 sẽ ra trường vào năm 2015. Việc chọn ngành,  nghề bên cạnh yếu tố năng lực, sở thích của thí sinh còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của thị trường.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa công bố báo cáo xu hướng việc làm Việt Nam năm 2010. Theo đó, dự báo nhiều ngành “nóng” hiện nay sẽ bị bão hòa vào năm 2015.

Những ngành nào sẽ hết “nóng”?

Báo cáo xu hướng việc làm Việt Nam năm 2010 là báo cáo thường niên của Trung tâm Quốc gia dự báo và thông tin thị trường lao động thuộc Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH thực hiện, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), thông qua Dự án thị trường lao động do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ. Báo cáo đã nêu bật những yếu tố tích cực đạt được gần đây của thị trường lao động, chỉ ra các xu hướng việc làm ảnh hưởng đến quyết định của các chuyên gia hoạch định chính sách và các nhà đầu tư, đồng thời chỉ ra những mục tiêu việc làm mà Việt Nam đã đạt được.

Trước khi nộp hồ sơ dự thi, thí sinh nên tham khảo kỹ xu hướng việc làm trong tương lai (ảnh minh hoạ).  Ảnh: KỲ ANH
Trước khi nộp hồ sơ dự thi, thí sinh nên tham khảo kỹ xu hướng việc làm trong tương lai (ảnh minh hoạ). Ảnh: KỲ ANH

Theo báo cáo, ngành chiếm nhiều lao động nhất ở Việt Nam là các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, với gần 23 triệu lao động trong năm 2008. Tuy nhiên, trong hầu hết các dự báo, việc làm trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có chiều hướng giảm và sẽ ở mức 21,1 triệu lao động vào năm 2020.
Cũng theo báo cáo, nhiều ngành hiện có tỉ lệ việc làm rất cao nhưng lại có xu hướng giảm vào năm 2015, gồm: Khai khoáng, công nghiệp chế biến - chế tạo, sản xuất - phân phối điện, khí đốt, cung cấp nước, xây dựng, vận tải và kho bãi, khách sạn, nhà hàng, thông tin, truyền thông, giáo dục, y tế và hoạt động trợ giúp xã hội, nghệ thuật và vui chơi giải trí. Ngành có tỉ lệ giảm cao nhất là khai khoáng - từ 10,6% năm 2011 xuống còn 9,6% năm 2015.

Bên cạnh đó, đến năm 2015 có 9 ngành nghề sẽ tăng nhu cầu việc làm, gồm: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; hoạt động làm thuê trong các hộ gia đình; các tổ chức quốc tế và các hoạt động dịch vụ khác. Trong số các ngành này, ngành có nhu cầu việc làm tăng cao nhất là hoạt động Đảng, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ... Tuy nhiên, những ngành này lại giảm mạnh - khoảng 50% việc làm, vào năm 2020. Trong năm này, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo sẽ tăng gấp đôi số việc làm - từ 1,2% lên 2,3%.

Như vậy, theo dự báo tại đây thì rất nhiều ngành nghề có nhu cầu việc làm cao vào giai đoạn này sẽ bị bão hòa vào năm 2015 và năm 2020. Thí sinh thi tuyển năm nay cần cân nhắc những thông tin tham khảo này khi chọn nghề, chọn ngành để dự thi.

Các trường cao đẳng vẫn tổ chức thi riêng

Cuối năm 2010 có thông tin Bộ GDĐT dự kiến sẽ cho các trường cao đẳng tổ chức thi chung đợt với đại học, chứ không thi riêng như trước. Tuy nhiên, tới thời điểm này, một lãnh đạo Bộ GDĐT khẳng định ngoài những nội dung chỉnh sửa bổ sung quy chế tuyển sinh bộ đã đưa ra lấy ý kiến thì sẽ không có thay đổi nào khác nữa trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Bộ sẽ vẫn tổ chức đợt thi riêng cho các trường cao đẳng như năm 2010. Hiệu trưởng các trường sẽ quyết định tổ chức thi tuyển hay xét tuyển bằng kết quả thi theo đề chung của bộ.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh 2011 sẽ có ba đợt thi, gồm hai đợt thi ĐH và một đợt thi dành riêng cho các trường CĐ. Theo Bộ GDĐT, các đợt thi tuyển sinh năm 2011 như sau:

-  Đợt 1: Ngày 4 và 5.7 thi ĐH khối A và V. Thí sinh thi khối V - sau khi dự thi môn toán, lý - thi tiếp năng khiếu vẽ đến ngày 7.7.
- Đợt 2: Ngày 9 và 10.7 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu - sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi văn theo đề thi khối C; khối M thi văn, toán theo đề thi khối D; khối T thi sinh, toán theo đề thi khối B; khối R thi văn, sử theo đề thi khối C) - thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 13.7.
- Đợt 3: Dành riêng cho các trường CĐ, tổ chức thi trong hai ngày 15 và 16.7 (trừ các môn năng khiếu kéo dài đến 22.7).
Được biết, Bộ GDĐT sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 vào ngày 18.2 và sau đó sẽ phát hành quy chế cũng như các tài liệu liên quan đến kỳ thi này.

Đăng ký mua hồ sơ, tài liệu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011
Ngày 10.2, Sở GDĐT Hà Nội đã thông báo tới các trường THPT, TCCN, CD nghề... về việc đăng ký mua hồ sơ đăng ký dự thi và tài liệu tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN năm 2011. Theo đó, Sở GDĐT khuyến khích học sinh đăng ký mua các tài liệu này tại trường, tránh mua ở bên ngoài để đề phòng mua phải hồ sơ giả. Mức giá phát hành hồ sơ đăng ký dự thi năm nay đến học sinh vẫn giữ nguyên 2.000 đồng/bộ, tài liệu quy chế tuyển sinh hệ chính quy các trường ĐH, CĐ, TCCN có giá 10.000 đồng/bộ và cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ, TCCN” năm 2011 là 30.000 đồng/bộ.

Ngân Anh (laodong.com.vn – 11/02/2011)
 TAGS: nganh hot, nganh het hot, tuong lai, chon nganh hot, nganh khong hot, kiem viec lam, chon nganh, chon nghe, tuyen sinh 2011, nganh hot thi dai hoc.

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh 2013 mới nhất qua Email:

1 comments:

Nặc danh nói...

tại sau nganh cong nghệ thông tin lai không con quan trọng trong cac nganh hot, nong bong nhat trong nam 2015 các ngành ké toán trong những năm gang đây liên tuc giảm mà sau cung thấy hót trong các ngành hót năm 2015

:)) ;)) ;;) :D ;) :p :(( :) :( :X
=(( :-o :-/ :-* :| 8-} :)] :-t b-( :-L

Đăng nhận xét

» Khi gửi đáp án bạn nên ghi đầy đủ họ & tên và trường học của bạn.
» Các bạn không nên ghi đáp án theo hàng dọc nhé